Zenz Group

Những sự thật về Khí hậu và thời tiết ở Úc

Tháng Mười 16, 2022
Spread the love

Úc – Là một những quốc gia có khí hậu dễ thích nghi có nhiều điểm khá tương đồng với Việt Nam, thậm chí còn dễ chịu hơn Việt Nam, nhiệt độ luôn ổn định trong khoảng từ 15 đến 25 độ. Mùa đông tại đây bắt đầu từ tháng 6, còn mùa hè kết thúc vào tháng 2.

Ở Úc, khí hậu nhiệt đới ôn hoà không quá nóng và cũng không quá lạnh

Để hiểu rõ nguyên nhân gây nên sự khác biệt của thời tiết nước Úc, chúng ta hãy quay về môn địa lý một chút. Châu Úc nằm ở bán cầu Nam, đối lập thời tiết hoàn toàn với những nước ở bàn cầu Bắc. Khi ở bán cầu Bắc là mùa đông thì ở Úc là mùa hè ấm áp và ngược lại khi Úc chìm trong băng giá tháng 6 thì ở bán cầu Bắc đang là mùa hè rực rỡ.

Theo sách vở là như thế nhưng nhìn chung thời tiết ở Úc ôn hòa hầu như quanh năm, tuy nhiên khí hậu có thể biến đổi do kích thước rộng lớn của châu lục này. Toàn lãnh thổ Úc được chia thành 6 bang và 2 vùng lãnh thổ. Do đó, các bang ở phía Bắc điển hình với kiểu thời tiết ấm áp nhiều hơn, còn các bang ở phía Nam lại trải nghiệm mùa đông mát hơn. Gần 1/3 nước Úc là khí hậu nhiệt đới với 4 mùa và phần còn lại là khu vực khí hậu ôn đới. 

Thời gian 4 mùa tại Úc

  • Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2 nhiệt độ trung bình từ 18 độ C – 32 độ C, nhưng có những khu vực ở bên trong trung tâm lục địa, nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C. 
  • Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5 nhiệt độ trung bình từ 15 độ C – 25 độ C. 
  • Mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 nhiệt độ trung bình từ 8 độ C – 18 độ C, có khu vực nhiệt độ xuống – 20 độ C
  • Mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11 nhiệt độ từ 17 độ C – 22 độ C

Thời tiết chi tiết 8 bang ở Úc

Khí hậu của Sydney, New South Wales

Đây là khu vực ôn đới với thời tiết đẹp quanh năm khi có đến 340 ngày/năm được ánh nắng mặt trời sưởi ấm. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì nhiệt độ cao nhất ở Sydney quanh khoảng 26°C. Đôi khi nó có thể ẩm vào mùa hè với độ ẩm trung bình khoảng 65%. Nhiệt độ trung bình cao nhất trong mùa đông (tháng 6 đến tháng 8) quanh khoảng 16°C. Lượng mưa cao nhất trong năm rơi vào các tháng 3 và 6. Dãy núi Great Dividing Range nằm ở Đông Úc là tác nhân mang lại sự khác biệt rõ ràng chó 4 kiểu khí hậu khác biệt ở New South Wales, cụ thể là vùng duyên hải, vùng cao nguyên, vùng núi phía Tây và phần đồng bằng phía Tây.

Xem thêm  Đài loan được dự đoán có tỉ lệ sinh thấp nhất Thế giới

Khí hậu tại Melbourne, Victoria

Khi miền Tây Bắc của Victoria chịu cái nóng khô hanh thì miền núi cao Đông Bắc lại được phủ một lớp tuyết trắng dày. Melbourne nổi tiếng bởi sự thay đổi thời tiết, nhưng cũng như quy luật thông thường, thành phố có khí hậu ấm và nóng vào mùa hè, dịu mát vào mùa xuân và mùa thu và lạnh vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình khoảng 25°C vào mùa hè và 14°C vào mùa đông. Mưa cao nhất tập trung vào tháng 5 và tháng 10 với lượng mưa cũng có sự chênh lệch từ 250mm đến 1.800mm do sự khách biệt địa hình.

Khí hậu tại Cairns, Queesland

Đặc trưng của vùng đất Queesland là nóng vào mùa hè ở khu vực phía Tây, gió mùa ở miền Bắc và nhiệt độ ấm áp suốt dải duyên hải. Phía trong đất liền có nhiệt độ cao nhất trong suốt mùa hè. Cairns có khi hậu nhiệt đới với mùa hè nóng và ẩm, mùa đông khô và khá dễ chịu. Lượng mưa trung bình hàng năm đạt 1992mm và tập trung vào giữa tháng 1 và tháng 3. Nhiệt độ ở Cairns là 23-31°C vào giữa mùa hè và 18°C vào giữa mùa đông.
Có một điểm đáng lưu ý cho khách du lịch Cairns và cả sinh viên du học Úc tại đây chính là vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 5, tại đây hay xảy ra lốc xoáy cần phải cẩn trọng.

Khí hậu tại Adelaide, miền Nam nước Úc

Khí hậu miền Nam nước Úc dễ chịu hơn vùng bờ biển phía Đông Nam, mùa đông ẩm và mùa hè hơi hanh khô. Các chuyên gia khí tượng đã đo được lượng mưa trung bình hàng năm tập trung vào tháng 1 và tháng 2 (mùa hè) trong khoảng 20mm, những nói chung hàng tháng đều không có mưa. Tháng 6 là thời điểm ẩm ướt nhất trong năm, trung mình khoảng 80mm. Nhiệt độ trung bình cao nhất là 29°C vào mùa hè và 15–16°C vào mùa đông.

Xem thêm  Ngày 1/9 Đài Loan có quy định cách ly mới, nới lỏng hơn

Chênh lệch múi giờ giữa Úc và Việt Nam

Sự chênh lệch về múi giờ giữa Úc và Việt Nam không nhiều, chỉ chênh từ 1 đến 3 tiếng tùy từng khu vực.

Cụ thể, vùng Tây Úc chỉ cách Việt Nam 1 múi giờ nên thời gian ở đây sẽ sớm hơn giờ Việt 1 tiếng. Thời gian ở vùng Trung và Đông Úc sẽ lần lượt sớm hơn giờ nước ta là 2 và 3 tiếng.

Thời gian bay từ thành phố Hồ Chí Minh sang các thành phố lớn của Úc như Sydney, Melbourne ước tính chỉ mất hơn 9 tiếng. Vì vậy, việc thăm người thân, bạn bè ở Úc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Liên hệ với ZenZ Group để được hỗ trợ thêm về các thông tin du học Úc qua địa chỉ:

Zenz Group – Công ty xuất khẩu lao động quốc tế.

Địa chỉ: B20 – BT1 Bùi Xuân Phái, Phường Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0988.523.586

Website: https://zenzgroup.com.vn/

Mail: zenzgroup.vn@gmail.com

Video ZenZ Group:

zenzgroup

0 Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *