Zenz Group

Nét văn hóa – phong tục độc đáo tại Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc

Tháng Mười 14, 2022
Spread the love

Nét văn hóa – phong tục độc đáo tại Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc

Là một trong những nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á, Nhật Bản còn là nơi có sự đa dạng về văn hóa – phong tục. Chính những nét độc đáo về văn hóa, con người nơi đây đã thu hút không ít người lao động, du học sinh chọn Nhật Bản là nơi làm việc,  học tập. Cùng ZenZ Group tìm hiểu một nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của người Nhật qua bài viết sau đây.

1. Trà đạo – văn hóa đặc trưng của người Nhật

Trà đạo là nét văn hóa mang đậm dấu ấn tinh thần của người dân xứ sở phù tang. Họ quan niệm, thưởng thức mỗi cốc trà có thể giúp mỗi người nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn, tinh thần lạc quan. Văn hóa thưởng thức trà đạo của Nhật thể hiện tinh tế và giàu bản sắc dân tộc.

Bốn chữ Hoà – k\Kính – Thanh – Tịch đại diện cho trà đạo Nhật Bản. “Hòa” mang nghĩa hòa bình, “Kính” là tôn trọng người đi trước, bề trên, “Thanh” nghĩa là sự thanh khiết và “Tịch” mang ý nghĩa giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

Trà đạo – văn hóa truyền thống lâu đời tại Nhật

  1. Kimono – trang phục dân tộc truyền thống của Nhật Bản

Kimono là loại trang phục truyền thống đã được người Nhật mặc hàng trăm năm nay. Kimono nghĩa là đồ để mặc. Nếu sống ở Nhật Bản thời gian dài, bạn dễ nhận ra nữ có xu hướng mặc kimono nhiều hơn nam. Mặt khác, theo đà phát triển của xã hội hiện đại Nhật Bản, người dân không mặc Kimono hàng ngày mà chỉ mặc trong các dịp lễ, tết, các dịp quan trọng trong gia đình.

Kimono là trang phục truyền thống tồn tại hàng trăm năm ở Nhật Bản
  1. Kiếm đạo và tinh thần võ sĩ đạo
Xem thêm  Top Trường Đại học có ký túc xá tệ nhất Đài Loan

Chúng ta đã nghe nhiều về samurai, kiếm sĩ, võ sĩ đạo,… Tất cả đều đại diện cho tinh thần võ sĩ đạo tại Nhật Bản. Trong đó, đặc trưng hàng đầu là văn hóa kiếm đạo Kendo.

Kiếm đạo Kendo là nghệ thuật sử dụng kiếm chuyên nghiệp. Người luyện kiếm được gọi là kiếm sĩ hoặc võ sĩ. Họ mang trong mình một tinh thần công bằng, chính trực, dũng cảm, trung thành và danh dự của người kiếm sĩ.

Văn hóa kiếm đạo phát triển và được lưu truyền mạnh mẽ qua nhiều thế hệ. Đây được xem như một môn thể thao giúp rèn luyện tốt cả thể chất lẫn tinh thần.

  1. Một số phong tục hàng ngày của người Nhật

Bên cạnh các nét văn hóa truyền thống phổ biến kể trên, người Nhật có những phong tục điển hình trong cuộc sống mà họ luôn ghi nhớ và dạy lại cho các thế hệ sau:

4.1 Không đi giày vào nhà

Khi về đến nhà hoặc đến nhà người khác, đến các nơi linh thiêng, mọi người luôn tự giác bỏ dép ra ngoài và xếp gọn vào một chỗ. Người Nhật quan niệm giày dép là thứ mang ngoài đường, không được vệ sinh sạch nên không được phép mang vào nhà. Nét văn hóa này xuất hiện ngay ở các môi trường làm việc khi các công nhân viên luôn được yêu cầu thay giày, dép chuyên dụng trước khi bước vào khu vực làm việc.

Người Nhật không đi giày, dép vào nhà mà xếp gọn bên ngoài cửa

2. Sử dụng đũa đúng cách

Tương tự như Việt Nam, người dân Nhật Bản cũng sử dụng đũa để gắp thức ăn. Người Nhật có những quy tắc tối kỵ trên bàn ăn, đặc biệt khi dùng đũa trong bữa ăn. Bạn không nên đưa đũa của mình ra để nhận thức ăn từ người khác ( có thể hiểu là động tác nối đũa). Không nên gác đũa trên bát, đĩa mà sử dụng đồ kê riêng. Hãy thể hiện mình là một người lịch sự và có hiểu biết khi áp dụng những quy tắc này nếu ngồi chung mâm cơm với người Nhật tại đất nước của họ nhé.

Xem thêm  Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng với văn hóa độc đáo và cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt, môi trường học tập chuyên nghiệp. ZenZ Group sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu có nhu cầu du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua địa chỉ liên hệ sau:

Zenz Group – Công ty xuất khẩu lao động quốc tế.

Địa chỉ: B20 – BT1 Bùi Xuân Phái, Phường Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0988.523.586

Website: https://zenzgroup.com.vn/

Mail: zenzgroup.vn@gmail.com

Video ZenZ Group:

zenzgroup

0 Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *