Zenz Group

Nên đi xuất khẩu lao động nước nào?

Tháng Tám 25, 2022
Spread the love

Đi lao động nước ngoài không còn là chủ đề quá xa lạ tại Việt Nam. Có khoảng 50.000 – 70.000 người xuất khẩu lao động sang các nước phát triển hàng năm. Cùng ZenZ Group tìm hiểu xuất cảnh tìm việc làm tại nước nào là tốt nhất trong bài viết dưới đây.

Thị trường xuất khẩu lao động đang dần sôi động

1. Thị trường lao động Đài Loan

Trong những năm gần đây, thị trường lao động Đài Loan luôn nằm trong top các nước nhận nguồn cung nhân sự từ Việt Nam nhiều nhất. Môi trường làm việc tại Đài Loan tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt thích nghi và học hỏi.

a. Chính sách hỗ trợ tốt

Chọn xuất khẩu lao động Đài Loan, công dân Việt Nam được các doanh nghiệp và chính quyền nước bạn đảm bảo các quyền lợi cơ bản về nơi sinh sống, đi lại, bảo hiểm các loại, nghỉ lễ,… Hơn nữa, luật lao động Đài Loan cho phép người Việt làm việc tại đây tối đa đến 15 năm và có thể quay lại lần 2.

b. Thu nhập cao, chi phí sinh hoạt thấp

Đài Loan có nhiều các nhóm ngành luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Mặt khác, mức thu nhập tại đây cực kì hấp dẫn. Trung bình, người lao động nhập cư có thể nhận được đến 25 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca. Trong khi đó, mức phí sinh hoạt tại đây thuộc loại cơ bản, khá tương đồng với Việt Nam. Hơn nữa, các quy trình chuẩn bị giấy tờ, chi phí môi giới không quá đắt đỏ như đi lao động các nước khác.

2. Thị trường lao động Hàn Quốc

Bên cạnh Đài Loan, Hàn Quốc cũng được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai có nhu cầu xuất khẩu lao động. So với lao động Đài Loan, nhập cư và tìm việc tại Hàn Quốc có đôi chút khó khăn hơn về nhiều mặt.

Xem thêm  Bị cận có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Công việc tại Hàn Quốc cho người lao động nhập cư không quá đa dạng, chủ yếu thuộc nhóm ngành nông nghiệp. Dù mức thu nhập tại đây có nhỉnh hơn xứ Đài, song chi phí sinh hoạt và phụ phí liên quan khá cao, công nhân không tiết kiệm được nhiều. Mặt khác, chế độ giờ làm việc tại Hàn khắt khe, khó tạo điều kiện để người lao động tăng ca. 

Vấn đề quan trọng hơn là quy trình giấy tờ, hồ sơ. Hiện nay, chưa có công ty nào được phép môi giới xuất khẩu lao động sang Hàn. Tất cả đều thông qua Cục Quản lý Lao động nước ngoài. Số lượng công nhân hàng năm mà phía Hàn Quốc tuyển chọn tương đối ít, dẫn đến sự cạnh tranh gắt gao. Chưa kể đến chi phí chuẩn bị thủ tục và học tiếng khá đắt đỏ.

3. Thị trường lao động Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường lao động tiềm năng với nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Dù vậy, dân số ngày một già hóa khiến Nhật phải thường xuyên nhập khẩu nguồn lao động trẻ từ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. 

So sánh với thị trường lao động Đài Loan, Nhật Bản có một số ưu điểm nổi bật tương tự để thu hút lao động Việt:

  • Mức thu nhập cao, từ 30 triệu – 40 triệu đồng/tháng. Đối với công việc kỹ sư, mức thu nhập và đãi ngộ có thể cao hơn. Theo đó, yêu cầu sẽ khắt khe hơn
  • Công việc đa ngành nghề: hàn, xây dựng, điện tử, nông nghiệp,… dành cho lao động phổ thông. Kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng,… đối với người có bằng cấp kỹ sư chính thống.
  • Có nhiều chính sách thu hút người lao động: tăng thời gian lưu trú, cơ hội cấp visa vĩnh viễn, bảo lãnh người thân,…
Xem thêm  Một vài cách giữ tiền tại Đài Loan

Tuy nhiên, tương tự như Hàn Quốc, chi phí sinh hoạt tại Nhật khá cao, thậm chí ở nông thôn. Các doanh nghiệp tại Nhật yêu cầu thời gian làm việc nhiều kèm theo tính kỷ luật cao dễ gây ra áp lực cho người lao động nước ngoài. 

Đội ngũ Zenz Group

Công ty ZenZ Group chuyên cung ứng nhân sự chất lượng cao làm việc tại thị trường quốc tế sẽ giúp bạn giải đáp trực tiếp các thắc mắc liên quan và hỗ trợ đăng ký xuất khẩu lao động đến đất nước phù hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Zenz Group – Công ty xuất khẩu lao động quốc tế.

Địa chỉ: B20 – BT1 Bùi Xuân Phái, Phường Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0988.523.586

Website: https://zenzgroup.com.vn/

Xem thêm các đơn hàng XKLĐ tại: https://zenzgroup.com.vn/don-hang/

Mail: zenzgroup.vn@gmail.com

zenzgroup

0 Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *