Zenz Group

Nên chọn du học hay XKLĐ Nhật Bản?

Tháng Bảy 28, 2022
Spread the love

Đứng trước câu hỏi giữa đi làm kiếm tiền và đi học tại Nhật Bản bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Vì đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hãy đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Du học và XKLĐ hoàn toàn khác nhau

Hiện nay, khi tìm kiếm thông tin về du học thì đa số sẽ khuyên đi du học vừa học vừa làm. Còn tìm thông tin về xuất khẩu lao động thì sẽ khuyên đi Nhật theo diện thực tập sinh.

Du học Nhật Bản

Có rất nhiều những công ty tư vấn du học thường vẽ ra cho bạn một đường tương lai đầy màu hồng như “vừa học vừa làm” hay “học xong trường tiếng là đi xin việc lương cao ngang người Nhật”. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn sai lầm.

Chương trình du học Nhật Bản không có hệ vừa học vừa làm. Du học sinh du học tại Nhật Bản sẽ trải qua 1-2 năm học đầu ở trường dạy tiếng Nhật. Sau đó sẽ chuyển trường lên Senmon hoặc Đại Học – học thêm 2-4 năm sau mới được ra trường để đi làm.

Theo quy định mà chính phủ Nhật Bản đưa ra, một du học sinh chỉ được làm việc tối đa 28 tiếng mỗi tuần (tức tối đa 4 tiếng mỗi ngày). Trường hợp làm quá tiếng bị phát hiện, nếu không thể giải trình được lý do hợp lý thì sẽ bị trục xuất về nước.

Những công việc mà các du học sinh Nhật thường hay làm có thể kể đến như: Làm thêm ở quán ăn, dọn dẹp, làm thêm ở các cửa hàng,… Hầu như những công việc này không có tính chất ổn định và mức lương cũng chỉ ở mức cơ bản.

Phần thu nhập khi làm thêm này cũng có thể giúp du học sinh trang trải được một phần chi phí sinh hoạt và tiền học. Chính vì thế mà khi đi du học Nhật Bản, bạn phải hiểu rõ được là mình đi học là chính, kiếm tiền trong thời gian này chỉ là hỗ trợ thêm.

Xem thêm  Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2022 hay không?

Xuất khẩu lao động

Trên thực tế, thực tập sinh là danh nghĩa của lao động phổ thông trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong số những lao động sang Nhật làm việc thì hơn 65% trong số đó là những lao động phổ thông làm việc ngành xây dựng, chế biến thực phẩm, nông nghiệp. Và chỉ có 35% trong số đó làm những công việc có kỹ năng tay nghề như dệt may hay hàn xì,

Theo yêu cầu và quy định mà chính phủ Nhật quy định thì đất nước này không tiếp nhận các lao động tự do nhập cảnh từ nước ngoài. Vì vậy, người lao động Việt Nam nếu muốn sang Nhật làm việc thì chỉ có đi theo chương trình thực tập sinh và bắt buộc phải tham gia thi tuyển các đơn hàng đi XKLĐ Nhật.

Những đối tượng nên đi du học Nhật

Với những bạn vừa học xong chương trình cấp 3 hoặc đại học có thể hướng đến việc đi du học. Bởi đây cũng là một lựa chọn rất tốt để cánh cửa tương lai rộng mở hơn. Và để đáp ứng được nhu cầu du học Nhật, bạn cần phải đạt tối thiểu là bằng N5 tiếng Nhật là đủ.

Sau khi sang du học, ít nhất khoảng 5 tháng bạn mới có thể kiếm được công việc làm thêm phù hợp. Nên thông thường chi phí năm đầu tiên của du học sinh (tiền học, tiền sinh hoạt phí, …) đều sẽ do gia đình cung cấp và gửi sang cho.

Những đối tượng đi theo chương trình xuất khẩu lao động

Đối với những người đi với mục kiếm thêm thu nhập để gửi về cho gia đình hoặc tìm hiểu thêm kiến thức chuyên môn từ nước bạn thì nên đi Nhật theo diện xuất khẩu lao động. Những bạn không có khả năng học tập tiếp để thăng tiến thì có thể đi theo con đường này để cuộc sống có thu nhập cao hơn.

Hiện tại, trong khuôn khổ của xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có 3 chương trình dành cho người lao động như sau:

  • Thực tập sinh 
  • Điều dưỡng – Hộ lý 
  • Kỹ sư – Kỹ thuật viên

Nếu bạn chỉ đơn thuần tìm một công việc phù hợp thì đi xuất khẩu lao động Nhật theo diện thực tập sinh sẽ rất hợp lý.

Ưu và nhược điểm của từng lựa chọn

Thường khi đứng trước sự lựa chọn nên sang Nhật để tiếp tục học tập hay kiếm thêm thu nhập cho gia đình sẽ gây khó khăn cho khá nhiều bạn. Thế nhưng dù là con đường nào thì đích đến cuối cùng của các bạn đều là mong muốn cho cuộc sống tốt hơn về sau này.

Xem thêm  Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi XKLĐ Đài Loan

Cho dù là du học hay XKLĐ thì mỗi con đường đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để giúp ích cho bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, bảng phân tích dưới đây sẽ hỗ trợ bạn về điều đó:

Nhìn chung, những đặc điểm này sẽ giúp ích khá nhiều cho việc quyết định tương lai của bạn đấy. Hãy nghiên cứu và hiểu kỹ về bảng phân tích trên nhé.

Sẽ có những người lựa chọn tiếp tục con đường học vấn của mình, nhưng cũng có những người lựa chọn một công việc lương cao thu nhập ổn định. Dù là sự lựa chọn nào cũng sẽ mang lại cho bạn một cánh cửa tương lai rộng mở hơn. Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ nằm ở quyết định của bạn. Mỗi con đường là một hướng đi mới cho cuộc sống sau này của bạn ở một vùng đất hứa.

ĐỊA CHỈ ĐƠN VỊ CUNG ỨNG NHÂN LỰC XKLĐ ĐÀI LOAN, NHẬT BẢN UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Zenz Group – Công ty xuất khẩu lao động quốc tế.

Địa chỉ: B20 – BT1 Bùi Xuân Phái, Phường Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0988.523.586

Website: https://zenzgroup.com.vn/

Xem thêm các đơn hàng XKLĐ tại: https://zenzgroup.com.vn/don-hang/

Mail: zenzgroup.vn@gmail.com


Video ZenZ Group:

zenzgroup

0 Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *