Zenz Group

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm những gì?

Tháng Chín 8, 2022
Spread the love

Xu hướng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng cao, dễ thấy nhất ở các vùng nông thôn, miền núi. Để hỗ trợ người lao động cập nhật đầy đủ thông tin quan trọng về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy cùng ZenZ Group điểm qua các mục trong bài viết dưới đây.

1. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

So với thị trường lao động các nước khác, điều kiện để người lao động nhập cư và làm việc tại Nhật Bản có phần tương tự. Một số nhóm ngành cụ thể sẽ có thêm những tiêu chí phụ nhằm đảo bảo yêu cầu công việc.

Người lao động cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau nếu có nhu cầu xuất khẩu sang Nhật:

  • Độ tuổi: từ 18 – 35 tuổi, một số ngành nghề chấp nhận người dưới 40 tuổi với điều kiện sức khỏe tốt và thời hạn làm việc ngắn
  • Sức khỏe: có giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe tham gia lao động tại nước ngoài, không mắc các bệnh được liệt kê trong danh sách của chính phủ Nhật (gồm các bệnh truyền nhiễm, bệnh về tim – phổi, viêm gan B,C,…). Chiều cao và cân nặng trung bình lần lượt là 1m50 và 45 – 50kg dành cho cả nam và nữ.
  • Trình độ: tốt nghiệp tối thiểu THCS. Người lao động xuất khẩu theo dạng kỹ sư yêu cầu có bằng Đại học – Cao đẳng chuyên ngành liên quan.
  • Kinh nghiệm làm việc: có kinh nghiệm sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, người lao động sẽ được đào tạo từ đầu kinh nghiệm lẫn ngoại ngữ, văn hóa, môi trường sống tại Nhật Bản.
Người lao động được yêu cầu có sức khỏe tốt

2. Hồ sơ cá nhân và quy trình đào tạo, thi tuyển

Ngoài các yêu cầu về ngoại hình, sức khỏe, người lao động cần cung cấp đầy đủ giấy tờ cá nhân đảm bảo tính chất pháp lý. Hồ sơ cá nhân bao gồm những loại giấy tờ cơ bản sau đây:

  • Giấy khai sinh, hộ khẩu thường trú, căn cước công dân bản sao có xác nhận của chính quyền địa phương
  • Các loại giấy xác nhận nhân thân theo quy định của pháp luật
  • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
  • Bằng cấp theo yêu cầu
  • Ảnh 3×4 hoặc 4×6
  • Giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế được cấp phép
Một số giấy tờ cần thiết trong hồ sơ dự tuyển xuất khẩu lao động

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, người lao động sẽ tham gia quá trình đào tạo cần thiết của công ty/doanh nghiệp hỗ trợ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong thời gian này, người lao động được đào tạo kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm liên quan đến công việc, ngoại ngữ, văn hóa Nhật Bản,…

Xem thêm  Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan vào thời điểm này?

Thi tuyển là bước tiếp theo để đánh giá người lao động đã đủ điều kiện để xuất khẩu và nhận việc tại Nhật Bản hay chưa. Ở bước thi tuyển, một số nhóm ngành sẽ có phần phỏng vấn trực tiếp với đại diện đến từ Nhật bên cạnh các bài thi trên máy tính hay trên giấy. Vì vậy, người lao động hãy chuẩn bị thật kỹ tâm lý và kiến thức để hoàn thành buổi phỏng vấn thật tốt

3. Chi phí cần đóng và mức lương trung bình tại thị trường lao động Nhật Bản

Nhật Bản quy định người lao động nhập cư có thể làm việc tại đây theo hợp đồng từ 1 đến 3 năm, cao nhất là 5 năm. Mỗi thời hạn hợp đồng khác nhau tương ứng với chi phí bỏ ra khác nhau. Chi phí cho hợp đồng lao động 1 năm khoảng 40 – 70 triệu đồng, tùy vào đơn hàng công việc cụ thể. Tương tự, chi phí cho hợp đồng 3 năm dao động từ 85 – 160 triệu đồng. Lưu ý rằng, chi phí môi giới sẽ không cao hơn lương tháng mà người lao động nhận được cho công việc đó. 

Mức thu nhập xuất khẩu lao động Nhật Bản là thông tin mà nhiều người quan tâm. Hiện tại, thu nhập trung bình cho người xuất khẩu lao động Nhật vào khoảng 130.000 – 180.000 yên/tháng, tương đương 28 – 36 triệu đồng. Mức thu nhập này chưa tính các khoản tăng ca và hỗ trợ thêm. Với những nhóm ngành yêu cầu cao về trình độ và chuyên môn, mức thu nhập sẽ cao hơn.

Thông tin mức lương trung bình các ngành nghề tại Nhật Bản

Mong rằng những thông tin cơ bản về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan trước khi đưa ra quyết định xuất ngoại. Liên hệ với ZenZ Group để được tư vấn và cung cấp thêm những thông tin chi tiết và hỗ trợ đăng ký tham gia xuất khẩu lao động các nước.

Zenz Group – Công ty xuất khẩu lao động quốc tế.

Xem thêm  Đơn hàng chế biến thực phẩm Đài Loan

Địa chỉ: B20 – BT1 Bùi Xuân Phái, Phường Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0988.523.586

Website: https://zenzgroup.com.vn/

Xem thêm các đơn hàng XKLĐ tại: https://zenzgroup.com.vn/don-hang/

Mail: zenzgroup.vn@gmail.com

Video ZenZ Group:

zenzgroup

0 Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *